NGÀNH CẤP THOÁT NƯỚC

GIỚI THIỆU NGÀNH
CẤP THOÁT NƯỚC – BẬC CAO ĐẲNG

Mã ngành: 6520312

Ngành Cấp Thoát nước là một trong những ngành học có bề dày truyền thống và lâu đời của trường Cao đẳng Xây dựng số 2 nay trường Cao đẳng Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, Trường từng đào tạo ra nhiều thế hệ cán bộ kỹ thuật cho các tỉnh, thành cả nước và các công ty Xây dựng, Cấp thoát nước, Môi trường, ... Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiêm, được đào tạo tại các trường đại học uy tín trong và ngoài nước, cơ sở vật chất đầy đủ phòng thí nghiệm và mô hình, sân mô hình thực tập ngoài trời do Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trang bị. Chất lượng đào tạo và tỉ lệ có việc làm đúng chuyên ngàng cũng như khả năng thành công luôn là niềm tự hào của tập thể Thầy cô và sinh viên khoa Cấp thoát nước, trung tâm Đào tạo ngành Nước miền nam của trường Cao đẳng Xây dựng Tp.HCM

Hiện tại, Chương trình đào tạo ngành Cấp thoát nước chỉ còn 2,5 năm, người học được cấp bằng Kỹ sư thực hành và có thể liên thông lên đại học một cách thuận tiện, dễ dàng.

Tên ngành: Cấp Thoát nước

Tên tiếng Anh: Water supply and Drainage

Mã ngành: 6520312

Trình độ đào tạo: Cao đẳng

Hình thức đào tạo: Chính quy

Đối tượng tuyển sinh: Theo Quy chế tuyển sinh của Bộ LĐTB&XH

Thời gian Đào tạo:  2,5 năm

I. Mục tiêu đào tạo:

1. Mục tiêu chung:

Chương trình đào tạo chuyên ngành Cấp Thoát nước trình độ cao đẳng nhằm mục đích trang bị cho người học sự phát triển toàn diện, có phẩm chất chính trị và có tư cách đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, có sức khỏe, tạo điều kiện cho người học sau khi tốt nghiệp. Có khả năng tìm việc làm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, có hiểu biết cơ bản về đường lối chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước, đáp ứng được các yêu cầu xây dựng và bảo vệ đất nước, có chuyên môn vững vàng. Sau khi hoàn thành chương trình học sinh viên có thể học tiếp lên Đại học cùng chuyên ngành hoặc các ngành liên quan.

1.2. Mục tiêu cụ thể:

1.2.1. Kiến thức:

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sinh viên nắm vững kiến thức về cơ sở ngành và chuyên ngành:

Hiều được các quá trình hóa học, sinh học, thủy lực và nguyên lý làm việc trong các hệ thống cấp nước, thoát nước và môi trường nước.

⇒ Xác định nhu cầu, quy mô dùng nước; lựa chọn nguồn cấp nước, tính toán công trình thu và trạm bơm.

⇒ Công nghệ xử lý nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp, tính toán thiết kế nhà máy nước.

⇒ Xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp: Thành phần, tính chất của nước thải; tác động, ảnh hưởng của nước thải đối với môi trường; công nghệ, công trình xử lý nước thải, tính toán thiết kế nhà máy nước thải.

⇒ Mạng lưới cấp nước: Tính toán thiết kế mạng lưới, hiểu biết về các thiết bị và công trình trên mạng lưới cấp nước, các công trình điều hòa và dự trữ nước, quản lý kỹ thuật mạng lưới cấp nước và các công trình trên mạng lưới cấp nước, sử dụng phần mềm chuyên ngành trong thiết kế.

⇒ Mạng lưới thoát nước: Tổng quan về hệ thống thoát nước, tính toán thiết kế mạng lưới thoát nước đô thị và công nghiệp, quản lý mạng lưới thoát nước.

⇒ Cấp thoát nước trong công trình: lựa chọn giải pháp cấp và thoát nước cho công trình dân dụng hoặc công nghiệp.

1.2.2. Kỹ năng:

Kỹ năng chuyên môn:

⇒ Trong quá trình học tập sinh viên lựa chọn hướng phát triển ngành nghề sau khi tốt nghiệp phù hợp với bản thân và mong muốn đạt được theo các nhóm sau.

⇒ Đọc hiểu được bản vẽ xây dựng, cấp thoát nước và các tài liệu liên quan;

⇒ Vận hành và quản lý kỹ thuật được Trạm xử lý nước vừa và nhỏ, vận hành các công trình đơn vị trong nhà máy xử lý nước lớn. Quản lý và xây dựng kế hoạch bảo dưỡng mạng lưới cấp nước, thoát nước. Quản lý kỹ thuật hệ thống cấp thoát nước công trình nhà cao tầng. phòng chống thất thoát nước trong mạng lưới cấp nước đô thị;

⇒ Sử dụng được các thiết bị, phần mềm phục vụ công tác quản lý vận hành các công trình cấp thoát nước;

⇒ Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế.;

⇒ Đề xuất và lựa chọn sơ đồ nguyên lý, sơ đồ công nghệ;

⇒ Tính toán và thiết kế được Mạng lưới cấp nước, Mạng lưới thoát nước đô thị, trạm xử lý nước cấp, nước thải sinh hoạt và công nghiệp, hệ thống cấp thoát nước công trình;

⇒ Bóc tách khối lượng và lập dự toán.

⇒ Đọc hiểu được bản vẽ xây dựng, cấp thoát nước và các tài liệu liên quan. Có kỹ năng đo bằng thước cá nhân, có kỹ năng đọc hiểu số đo trong trắc đạc.

⇒ Sử dụng thành thạo các dụng cụ cầm tay, thiết bị thi công;

⇒ Lấy dấu, uốn, hàn gia công phụ kiện, mối nối;

⇒ Lắp đặt đường ống hệ thống cấp thoát nước trong công trình, Mạng lưới cấp thoát nước đô thị, lắp đặt thiết bị và đường ống công nghệ trong các công trình xử lý nước cấp, xử lý nước thải theo bản vẽ thiết kế;

⇒ Tổ chức thi công trên công trường.

⇒ Có kỹ năng giao tiếp cá nhân tốt, làm việc theo nhóm, có thể diễn giải ý tưởng và giải pháp kỹ thuật bằng hình vẽ, sơ đồ, lập bảng gồm cột và hàng để chiết tính. Có năng lực thuyết trình, trình bày một vấn đề kỹ thuật trước đám đông người nghe, có khả năng truyền đạt cho công nhân, cán sự để hiểu ý định của mình và khả năng độc lập giải quyết vấn đề kỹ thuật ngoài công trường.

⇒ Khả năng sử dụng tin học văn phòng trình độ A và ngoại ngữ trình độ A2.

⇒ Khả năng tự học, cập nhật kiến thức và sáng tạo trong công việc.

1.2.3. Năng lực tự chủ tự chịu trách nhiệm

⇒ Có lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng.

⇒ Có tư cách đạo đức trong sáng.

⇒ Có kiến thức và hiểu biết về đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước.

⇒ Có ý thức tôn trọng, sống và làm việc theo đúng hiến pháp và pháp luật, trung thành với lợi ích cả dân tộc

⇒ Có tác phong làm việc chuyên nghiệp, lương tâm nghề nghiệp và ý thức kỷ luật cao.

1.3. Về vị trí công việc sau khi tốt nghiệp:

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sinh viên làm được những việc như sau:

⇒ Quản lý kỹ thuật, vận hành các công trình hoặc các đơn vị, doanh nghiệp:

⇒ Nhà máy xử lý nước cấp, Công trình thu và trạm bơm nước, nhà máy xử lý nước thải đô thị, trạm xử lý nước thải trong khu công nghiệp và nhà máy xí nghiệp, Mạng lưới cấp nước, Mạng lưới thoát nước, trạm bơm thoát nước;

⇒ Đơn vị quản lý bất động sản, quản lý nhà (vận hành hệ thống cấp thoát nước tòa nhà).

⇒ Tư vấn thiết kế công trình tại:

⇒ Công ty công nghệ môi trường, công ty kinh doanh thiết bị và công nghệ trong lĩnh vực nước và môi trường.;

⇒ Đơn vị tư vấn thiết kế trong lĩnh vực cấp thoát nước, xây dựng, hạ tầng, công ty thi công trình giao thông.

⇒ Thi công công trình:

⇒ Các đơn vị thầu thi công công trình xây dựng, hạ tầng, kỹ thuật công trình, cấp thoát nước, môi trường;

⇒ Giám sát thi công các công trình;

⇒ Tổ chức thi công

Quản lý và vận hành: trạm xử lý cấp nước, trạm xử lý nước thải, trạm bơm và trạm xử lý nước cấp nông thôn.

Thiết kế: thiết kế mạng lưới cấp nước đô thị, mạng lưới thoát nước đô thị, hệ thống cấp thoát nước trong công trình, tham gia thiết kế nhà máy xử lý nước cấp, nhà máy xử lý nước thải.

Thi công và giám sát: Triển khai thi công và giám sát thi công các công trình Cấp thoát nước trong nhà, xử lý nước và mạng lưới phân phối; thống kê khối lượng và lập dự toán công trình.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sinh viên làm được những việc như sau:

Lựa chọn Trường:

Ngành Cấp Thoát nước là một trong những ngành học có bề dày truyền thống và lâu đời của trường Cao đẳng Xây dựng số 2 nay trường Cao đẳng Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, Trường từng đào tạo ra nhiều thế hệ cán bộ kỹ thuật cho các tỉnh, thành cả nước và các công ty Xây dựng, Cấp thoát nước, Môi trường, ... Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiêm, được đào tạo tại các trường đại học uy tín trong và ngoài nước, cơ sở vật chất đầy đủ phòng thí nghiệm và mô hình, sân mô hình thực tập ngoài trời do Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trang bị. Chất lượng đào tạo và tỉ lệ có việc làm đúng chuyên ngàng cũng như khả năng thành công luôn là niềm tự hào của tập thể Thầy cô và sinh viên khoa Cấp thoát nước, trung tâm Đào tạo ngành Nước miền nam của trường Cao đẳng Xây dựng Tp.HCM.
 

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG
NGÀNH CẤP THOÁT NƯỚC

 

--------------------------------------------------------------------------------------------

TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 190 Võ Văn Ngân, P. Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh
ĐT: 02838960087 - 0981 800 636

Website: www.hcmcc.edu.vn – https://tuyensinh.hcmcc.edu.vn/

 

 

Liên kết

Giỏ hàng của tôi

Sản phẩm Giá Số lượng Tổng
Tiếp tục mua hàng
Thành tiền
Thanh toán