Hội thảo "Xu Hướng Phát Triển Bền Vững Trong Xây Dựng Ở Khu Vực ASEAN"

Sáng ngày 6 - 9, Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM đã tổ chức thành công Hội thảo "Xu Hướng Phát Triển Bền Vững Trong Xây Dựng Ở Khu Vực ASEAN" dành cho khóa II lớp học thuộc chương trình “Lưu chuyển GDNN ASEAN - Hàn Quốc. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và cạn kiệt tài nguyên đang đặt ra những thách thức to lớn, việc hướng tới phát triển bền vững trong ngành xây dựng đã trở thành một xu thế tất yếu. Trường Cao đẳng Xây dựng TP. HCM đã tổ chức Hội thảo này, để các chuyên gia, nhà nghiên cứu và sinh viên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với nhau, đồng thời cũng là cơ hội để các quốc gia trong khu vực cùng nhau tìm kiếm giải pháp cho một tương lai xây dựng xanh và bền vững.

Hội thảo "Xu Hướng Phát Triển Bền Vững Trong Xây Dựng Ở Khu Vực ASEAN"

Thành phần tham dự bao gồm: Đại diện lãnh đạo Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM: Thầy ThS. Lê Khắc Toản - Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Cùng Trưởng, Phó các đơn vị và Giảng viên các khoa, bộ môn.

Đặc biệt là sự tham gia của 7 Giảng viên và 17 Sinh viên đến từ các quốc gia ASEAN: Việt Nam, Myanmar, Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Campuchia. thuộc chương trình Lưu chuyển GDNN ASEAN - Hàn Quốc.

Trước khi hội thảo chính thức bắt đầu, Thầy Lê Khắc Toản đã có bài phát biểu chào mừng đầy ấn tượng. Thầy nhấn mạnh về tầm quan trọng của phát triển bền vững trong ngành xây dựng, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đô thị hóa nhanh chóng hiện nay. Thầy cũng chia sẻ về những nỗ lực của trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của ngành xây dựng bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Thầy Lê Khắc Toản phát biểu tại buổi Hội thảo

Hội thảo tập trung vào các chủ đề quan trọng liên quan đến phát triển bền vững trong xây dựng, bao gồm:

Sử dụng vật liệu tái chế và thân thiện môi trường: Các tham luận đã trình bày về khả năng ứng dụng vật liệu tái chế, phụ phẩm, chất thải hoặc vật liệu có nguồn gốc địa phương trong hỗn hợp bê tông siêu tính năng UHPC, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Xu hướng xây dựng bền vững ở các quốc gia ASEAN: Các đại diện đến từ Myanmar, Brunei, Indonesia đã chia sẻ những kinh nghiệm và thực tiễn về xây dựng bền vững tại quốc gia mình, bao gồm việc sử dụng vật liệu xanh, thiết kế tiết kiệm năng lượng, quản lý đa dạng sinh học và phát triển các dự án thân thiện với môi trường.

Ứng dụng công nghệ BIM (Building Information Modeling): Thầy Phan Anh Tuấn đã trình bày về vai trò của BIM trong việc định hướng ngành xây dựng Việt Nam theo hướng bền vững. BIM giúp tối ưu hóa quá trình thiết kế, thi công và vận hành công trình, từ đó giảm thiểu lãng phí và tác động đến môi trường.

Các hệ thống xây dựng tiên tiến: Đại diện Malaysia và Philippines đã giới thiệu về hệ thống IBS (Industrialized Building System) và các tiêu chuẩn công trình xanh, mang đến những giải pháp công nghệ mới cho xây dựng bền vững.

Hội thảo đã tạo cơ hội cho các đại biểu trao đổi, thảo luận và đặt câu hỏi cho các báo cáo viên, làm rõ hơn những vấn đề liên quan đến phát triển bền vững trong xây dựng.

Một số báo cáo được trình bày tại Hội thảo

Hội thảo "Xu hướng phát triển bền vững trong xây dựng ở khu vực ASEAN" đã kết thúc thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các đại diện tham dự. Sự kiện không chỉ cung cấp những kiến thức và kinh nghiệm quý báu mà còn khơi dậy tinh thần hợp tác, cùng nhau hướng tới một tương lai xây dựng xanh và bền vững cho khu vực ASEAN.

Nguồn: Ban Truyền Thông

-------------------------------------------------------------------------------