TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGÀNH NƯỚC MIỀN NAM

KỸ SƯ THỰC HÀNH NGÀNH CẤP THOÁT NƯỚC

Mã số: 65.203.12

Ngành Cấp thoát nước là một bộ phận không thể thiếu trong lĩnh vực Xây dựng, Hạ tậng đô thị, Cầu đường, Quy hoạch đô thị và Môi trường Tài nguyên.

Tốt nghiệp sinh viên làm gì ? Ở đâu ?

1.  Kiến thức và kỹ năng được trang bị:

Trong quá trình học tập sinh viên lựa chọn hướng phát triển ngành nghề sau khi tốt nghiệp phù hợp với bản thân và mong muốn đạt được theo các nhóm vị trí công việc sau này với các ky năng chuyên môn sau:

• Đọc hiểu được bản vẽ xây dựng, cấp thoát nước và các tài liệu liên quan;
  • Vận hành và quản lý kỹ thuật được Trạm xử lý nước vừa và nhỏ, vận hành các công trình đơn vị trong nhà máy xử lý nước lớn. Quản lý và xây dựng kế hoạch bảo dưỡng mạng lưới cấp nước, thoát nước. Quản lý kỹ thuật hệ thống cấp thoát nước công trình nhà cao tầng. phòng chống thất thoát nước trong mạng lưới cấp nước đô thị;
  • Sử dụng được các thiết bị, phần mềm phục vụ công tác quản lý vận hành các công trình cấp thoát nước;
  • Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế.;
  • Đề xuất và lựa chọn sơ đồ nguyên lý, sơ đồ công nghệ;
  • Tính toán và thiết kế được Mạng lưới cấp nước, Mạng lưới thoát nước đô thị, trạm xử lý nước cấp, nước thải sinh hoạt và công nghiệp, hệ thống cấp thoát nước công trình;
  • Bóc tách khối lượng và lập dự toán.
  • Đọc hiểu được bản vẽ xây dựng, cấp thoát nước và các tài liệu liên quan. Có kỹ năng đo bằng thước cá nhân, có kỹ năng đọc hiểu số đo trong trắc đạc.
  • Sử dụng thành thạo các dụng cụ cầm tay, thiết bị thi công;
  • Lấy dấu, uốn, hàn gia công phụ kiện, mối nối;
  • Lắp đặt đường ống hệ thống cấp thoát nước trong công trình, Mạng lưới cấp thoát nước đô thị, lắp đặt thiết bị và đường ống công nghệ trong các công trình xử lý nước cấp, xử lý nước thải theo bản vẽ thiết kế;
  • Tổ chức thi công trên công trường.
  • Có kỹ năng giao tiếp cá nhân tốt, làm việc theo nhóm, có thể diễn giải ý tưởng và giải pháp kỹ thuật bằng hình vẽ, sơ đồ, lập bảng gồm cột và hàng để chiết tính. Có năng lực thuyết trình, trình bày một vấn đề kỹ thuật trước đám đông người nghe, có khả năng truyền đạt cho công nhân, cán sự để hiểu ý định của mình và khả năng độc lập giải quyết vấn đề kỹ thuật ngoài công trường.
  • Khả năng sử dụng tin học văn phòng trình độ A và ngoại ngữ trình độ A2.
  • Khả năng tự học, cập nhật kiến thức và sáng tạo trong công việc.

2.         Cơ hội nghề nghiệp:

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sinh viên làm được những việc như sau:

• Quản lý kỹ thuật, vận hành các công trình hoặc các đơn vị, doanh nghiệp:
  • Nhà máy xử lý nước cấp, Công trình thu và trạm bơm nước, nhà máy xử lý nước thải đô thị, trạm xử lý nước thải trong khu công nghiệp và nhà máy xí nghiệp, Mạng lưới cấp nước, Mạng lưới thoát nước, trạm bơm thoát nước;
  • Đơn vị quản lý bất động sản, quản lý nhà (vận hành hệ thống cấp thoát nước tòa nhà).
  • Tư vấn thiết kế công trình tại:
  • Công ty công nghệ môi trường, công ty kinh doanh thiết bị và công nghệ trong lĩnh vực nước và môi trường.;
  • Đơn vị tư vấn thiết kế trong lĩnh vực cấp thoát nước, xây dựng, hạ tầng, công ty thi công trình giao thông.
  • Thi công công trình:
  • Các đơn vị thầu thi công công trình xây dựng, hạ tầng, kỹ thuật công trình, cấp thoát nước, môi trường;
  • Giám sát thi công các công trình;
  • Tổ chức thi công.

Khả năng học tập nâng cao:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Cấp thoát nước sẽ được cấp bằng tốt nghiệp kỹ sư thực hành ngành Cấp Thoát nước và tiếp tục học tiếp lên Đại học khi có nguyên vọng với các chuyên ngành:

- Cấp thoát nước

- Công nghệ kỹ thuật Môi trường

- Xây dựng

- Quản lý Môi trường

- Xây dựng

Lựa chọn Trường:

Ngành Cấp Thoát nước là một trong những ngành học có bề dày truyền thống và lâu đời của trường Cao đẳng Xây dựng số 2 nay trường Cao đẳng Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, Trường từng đào tạo ra nhiều thế hệ cán bộ kỹ thuật cho các tỉnh, thành cả nước và các công ty Xây dựng, Cấp thoát nước, Môi trường, ... Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiêm, được đào tạo tại các trường đại học uy tín trong và ngoài nước, cơ sở vật chất đầy đủ phòng thí nghiệm và mô hình, sân mô hình thực tập ngoài trời do Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trang bị. Chất lượng đào tạo và tỉ lệ có việc làm đúng chuyên ngàng cũng như khả năng thành công luôn là niềm tự hào của tập thể Thầy cô và sinh viên khoa Cấp thoát nước, trung tâm Đào tạo ngành Nước miền nam của trường Cao đẳng Xây dựng Tp.HCM.

Hình ảnh học tập, sinh hoạt của Giảng viên và sinh viên:

1. Học Tập và NCKH:

2. Bảo vệ Đồ án tốt nghiệp